1. Học Chơi golf
  2. Kỹ thuật Golf swing

Kỹ thuật Swing golf hoàn hảo

Kỹ thuật Swing golf hoàn hảo. Sự khác biệt giữa một người chơi tốt và người chơi có HDC cao là việc duy trì cho các cú đánh swing ổn định và hiệu quả.

Kỹ thuật Swing golf từ Golftips.vn.  Hầu hết người chơi golf nghiệp dư đều luôn đối mặt với những hố đầu (hole) tệ khiến kết quả trận đánh golf biến đổi.  Nhưng điểm thú vị của môn golf là thách thức chính mình qua từng hố đấu, qua từng trận và từng ngày chơi. Nó có thể thay đổi khiến bạn thậm chí không còn nhận ra chính mình của ngày hôm qua sao có thể đánh tệ vậy !

choi golf

Nội dung bài viết này này sẽ được xây dựng và thiết kế nhằm cung cấp các mẹo cho cú đánh swing hoàn hảo. Việc hiểu đúng các giai đoạn và thực hiện tốt sẽ chắc chắn mang về kết quả tốt cho bạn.

Ngoài ra, bài viết này cũng giúp người chơi xác định được nguyên nhân của các cú đánh lỗi với các hình ảnh minh họa sẽ giúp người chơi hiểu được bản chất vấn đề và tìm cách khắc phục qua những bài tập luyện golf

KỸ THUẬT SWING GOLF HOÀN HẢO

Thiết lập vị trí chuẩn bị swing

Đây là bước đầu tiên cho quá trình thực hiện cú swing. Đừng bỏ qua bước này vì đây là khởi đầu quan trọng cho chất lượng đường bóng của bạn hay là nguyên nhân của những đường bóng tệ hại

Tại vị trí này mặt gây cần được nằm ngay sau quả bóng, tạo ra góc vuông mặt gậy so với đường thẳng nối từ quả bóng đến mục tiêu. Người chơi cần hơi chùng gối xuống, lưng thẳng tạo nên phần thân trên nghiêng về phía bóng. Trọng lượng cơ thể được chia đều sang hai chân. Người chơi thuận tay phải sẽ có tư thế vai trái cao hơn vai phải do tay phải cầm thấp gậy hơn so với tay trái. ( >> xem thêm )

Take away

Phần takeaway được xác định khi di chuyển đầu gậy ngược ra phía sau mục tiêu, nó sẽ kết thúc khi gậy song song với mặt đất. Động tác này cũng rất quan trọng để xác định người chơi đánh bằng tay hay bằng lực xoay cơ thể.

Thật vậy khi tiến hành đưa đầu gậy ra phía sau, thay vì dùng tay phải kéo ngoắt đi trong khi vai của bạn chưa xoay, thì điều quan trong trọng là vai trái phải xoay về bên phải. Việc xoay này dựa trên trục cột sống tới đỉnh đầu khiến cho đầu hầu như không di chuyển.

Kết thúc giai đoạn này với cây gậy được giữ song song với mặt đất và mặt gậy hơi nghiêng xuống đất để đảm bảo cho cú tiếp xúc vuông góc về sau. ( >> Xem thêm )

Back swing

Phần backswing được bắt đầu ngay khi giai đoạn takeaway kết thúc và nó sẽ tiếp tục cho quá trình nâng gậy lên đỉnh của vòng swing.

Người chơi cần đảm bảo giữ được cánh tay trái thẳng, gót chân phải không bị nhấc lên. Một cách tự nhiên khi tiếp tục đưa đầu gậy lên cao hơn trong vòng swing, thì vay xoay và hông  chuyển động sang bên phải và trọng lượng sẽ dồn sang chân phải. 

Toàn bộ quy trình này được thực hiện với tốc độ chậm hơn so với quá trình down swing để đảm bảo một cú đánh chắc chắn về sau. Hãy xem cú back swing của Collin Morikawa nhé. ( >> xem thêm )

Trên đỉnh của vòng Swing

Đỉnh của vòng swing là điểm cao nhất của vòng tròn di truyển của tay và gậy. Đây là điểm chuyển tiếp giữa backswing và downswing cho cú đánh.

Người chơi phải đảm bảo cánh tay và Cổ tay trái phải bằng phẳng ở trên cùng. Bạn vẫn cần duy trì trục xoay ổn định so với ví trí set up lúc ban đâu. Tại điểm này chúng ta lại có cây gậy song song với mặt đất, và hướng về phía mục tiêu. Lưng của bạn xoay ngược với mục tiêu và tạo ra một góc 90 độ, hông xoay được 45 độ. (>>  xem thêm )

Down Swing

Giai đoạn này được xác định khi bạn tiến hành cho gậy quay trở lại để tiếp xúc với bóng.

Cần phải bắt đầu từ chuyển động đầu tiên là hông xoay ngược lại và cho phép trọng lượng chuyển sang chân trái. Nó giống như bạn đạp nhẹ chân trái để tạo đà cho cú xoay vai và thân trên mang gậy trở lại. Điều quan trọng cần giữ góc lag tốt để duy trì lực của đầu gậy mang theo trước khi tiếp xúc bóng. Quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn so với back swing 

Phần lớn lỗi cú đánh của người đánh bằng tay sẽ không có cảm nhận được bước này. Ngoài ra có gặp tình huống có xoay vai nhưng không chuyển động hông trước dẫn tới cú đánh không chính xác. ( >> xem thêm )

Impact - Thời điểm tiếp xúc mặt gậy và bóng

Trong suốt quá trình chuẩn bị cho các giai đoạn trên, giờ là lúc bạn mang được lực đánh từ cơ thể bản để truyền cho mặt gậy để tiếp xúc bóng, mang bóng đi thẳng và đạt khoảng cách mình mong muốn.

Khi tiếp xúc bóng thì đảm bảo rằng Tay phải ở phía trước bóng. Đầu gối trái của bạn phải được giữ lại như một điểm tỳ chứ không đứng thẳng lên sẽ bị mất trục xoay. Lúc này hông và tay sẽ hướng về phía mục tiêu.

Đối với cú đánh gậy sắt thì điểm tiếp xúc gậy sẽ diễn ra trong quá trình chuyển động đi xuống, ngược lại đối với gậy gỗ thì quá trình tiếp xúc sẽ diễn ra khi gậy bắt đầu đi lên trong vòng swing.

Release - giải phóng đầu gậy

Trình tự giải phóng và kéo dài của cú đánh gôn xảy ra sau khi va chạm với bóng. Nó tương ứng với giai đoạn trước vị trí đánh bóng cuối cùng.

Việc kéo dài thời hạn xuất phát từ thực tế là cả hai cánh tay của bạn nên được mở rộng hoàn toàn trong khi thả gậy . Hơn nữa, góc cột sống của bạn phải giống với góc của vị trí va chạm, ngụ ý rằng bạn nên chống lại ý muốn giữ thẳng cơ thể. Cẳng tay và bàn tay của bạn, bắt đầu 'lăn' trong quá trình downswing sẽ hoàn thành vòng quay của chúng, với tay dưới cầm gậy bây giờ dẫn tay trên của bạn chỉ thẳng về phía mục tiêu.

Kết thúc Swing với Follow Throught

Mặc dù diễn ra sau khi tiếp xúc với bóng nhưng cách cơ thể bạn định vị trong suốt quá trình theo dõi sẽ là dấu hiệu của các sự kiện xảy ra trước đó. Và tập trung vào việc đạt được vị trí theo sau mong muốn sẽ giúp bạn thực hiện các giai đoạn swing trước đó một cách chính xác.

Trong số những thứ khác, bàn tay của bạn nên thả tự nhiên sau khi cổ tay được thả lỏng. Tay và đầu gậy của bạn phải vòng ra sau cơ thể khi trọng lượng cơ thể dồn về phía chân trái. Cuối cùng, hông của bạn phải hướng về mục tiêu và bạn nên chống lại ý muốn bỏ vung sau khi gậy đã chạm bóng. 

KỸ THUẬT SWING GOLF ĐỂ CHƠI GOLF HAY

Việc phân tích chi tiết cú swing theo từng giai đoạn của vòng swing được Golftip tập hợp và miêu tả qua bài viết, hình ảnh để bạn hiểu và thực hiện cho một cú đánh dễ dàng và tốt nhất. 

Hãy không ngừng luyên tập và khắc phục những lỗi thường gặp trong quá trình chơi golf để có một cú swing hoàn hảo và đạt điểm số tốt nhé.

#swinggolf #choigolft #biquyetswing #golftipsvn

Bình luận